น้ำบริสุทธิ์ คือ น้ำที่ปราศจากสิ่งเจือปนทุกชนิด โดยทั่วไป ได้จากขั้นตอนการทำน้ำให้ระเหย แล้วกลั่นตัวกลับเป็นหยดน้ำ จึงเรียก กันว่า น้ำกลั่น ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาการทำน้ำให้บริสุทธิ์ขึ้น อีกหลายวิธี เพื่อนำน้ำไปใช้ในการอุตสาหกรรม เนื่องจากน้ำเป็นตัวทำละลายที่ดี น้ำบริสุทธิ์จะยิ่งมีความ สามารถในการทำละลายได้สูงกว่าน้ำทั่วไป น้ำบริสุทธิ์จึงไม่เหมาะ สำหรับการอุปโภคบริโภค เพราะจะเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่ออ่อนใน ร่างกาย และขาดแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย และน้ำบริสุทธิ์ 100 % นั้นจะไม่สามารถ เป็นสื่อนำไฟฟ้าได้
น้ำสะอาด คือ น้ำที่มีสารละลาย แร่ธาตุต่าง ๆ อยู่ในปริมาณ ที่เหมาะสมต่อการบริโภค ดังนั้น การทำน้ำสะอาดเพื่อการบริโภค หรือ น้ำประปา จึงต้องมีการกำหนดมาตรฐานน้ำดื่มไว้ โดยกำหนด ปริมาณสารละลายและแร่ธาตุแต่ละรายการที่ให้มีได้ในน้ำประปา หน่วยงานที่รับผิดชอบในการ ผลิตน้ำประปาจึงต้องตรวจสอบควบคุม การผลิตน้ำ ทุกขั้นตอน ให้เป็นไปตามมาตรฐานน้ำดื่มที่กำหนด
Pitcure Form : safewaterpro.com